Lưu trữ đám mây là gì và nó hoạt động như thế nào?

Dữ liệu là một thành phần quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nào. Tất cả chúng ta xử lý hàng GB hay TB dữ liệu công việc mỗi ngày. Và khi bạn lưu trữ nhiều tệp trong PC, rất có thể PC của bạn có thể chậm, dẫn đến hiệu suất kém.

Mặc dù có rất nhiều giải pháp để lưu trữ và sao lưu dữ liệu của bạn, nhưng các thiết bị lưu trữ này không an toàn. Bạn có thể mất dữ liệu quan trọng của mình do thiết bị bị trộm cắp hoặc hacker tấn công.

Lưu trữ đám mây loại bỏ nỗi lo lắng này cho doanh nghiệp.

Lưu trữ đám mây là một lựa chọn thuận tiện và đáng tin cậy để lưu trữ và truy xuất dữ liệu. Có rất nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây khác nhau có sẵn trên thị trường. Trước khi sử dụng dịch vụ đám mây, điều quan trọng là phải hiểu chính xác lưu trữ đám mây là gì và nó hoạt động như thế nào. Vậy hãy bắt đầu.

1. Lưu trữ đám mây là gì?

Lưu trữ đám mây là không gian lưu trữ có sẵn để lưu dữ liệu trên các máy chủ từ xa có thể được truy cập từ đám mây (hoặc internet). Dữ liệu được quản lý, duy trì và sao lưu từ xa mà người dùng thường trả phí hàng tháng hoặc hàng năm để sử dụng.

Lưu trữ đám mây sử dụng các trung tâm dữ liệu với các máy chủ lớn lưu trữ dữ liệu một cách vật lý và cung cấp dữ liệu trực tuyến cho người dùng thông qua web. Người dùng có thể tải lên từ xa nội dung của họ, lưu trữ và truy xuất dữ liệu khi được yêu cầu.

Với sự ra đời của đám mây, giờ đây bạn không cần phải mua máy chủ, ổ cứng ngoài và thẻ nhớ để mang dữ liệu của mình từ nơi này đến nơi khác.

>> Xem thêm: Tổng quan về điện toán đám mây – công nghệ của tương lai

2. Lưu trữ đám mây hoạt động như thế nào?

Lưu trữ đám mây hoạt động đơn giản và dễ dàng. Trong lưu trữ đám mây, thông tin được lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu đặt ở bất kỳ đâu trên thế giới và được duy trì bởi bên thứ ba như Google và Microsoft. Vì dữ liệu nằm trên các máy chủ được lưu trữ nên có thể dễ dàng truy cập thông qua giao diện web.

Lưu trữ đám mây sử dụng một chuỗi các máy chủ bao gồm cả máy chủ điều khiển chính và các máy chủ lưu trữ khác. Tất cả các máy chủ đều được liên kết với nhau và nó có thể được sử dụng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Lưu trữ đám mây tiết kiệm rất nhiều tiền của bạn, nếu không, bạn sẽ phải chi tiêu cho các máy chủ mạnh hơn khi nhu cầu kinh doanh của bạn tăng lên. Nhưng trong lưu trữ đám mây, bạn chỉ trả tiền cho không gian bị chiếm dụng bởi dữ liệu của bạn trên đám mây.

Lưu trữ đám mây thường hỗ trợ nhiều loại tệp ở mọi kích thước, vì vậy bạn có thể dễ dàng tải lên tất cả nội dung quan trọng của mình như tài liệu, video, ảnh, nhạc, phim và hơn thế nữa. Sau khi đăng ký dịch vụ lưu trữ đám mây và tải tệp lên, bạn có thể đồng bộ hóa nó với Điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc các thiết bị di động khác để dễ dàng truy cập khi đang di chuyển.

Tính năng hấp dẫn nhất của các giải pháp lưu trữ đám mây là bạn có thể tải lên các tệp của mình hoặc tải chúng xuống từ mọi nơi trên thế giới, ngay cả khi không mang theo máy tính của bạn. Bạn chỉ cần truy cập internet và bất kỳ thiết bị di động nào mà bạn cần tải xuống ứng dụng của nhà cung cấp dịch vụ. Sau đó, chỉ cần đăng nhập vào tài khoản của bạn và tải lên hoặc tải xuống các tệp.

Đám mây cũng cho phép bạn chia sẻ nội dung của mình với những người dùng khác hoặc các thành viên trong nhóm làm việc cho công ty của bạn. Bạn có thể cấp cho họ quyền truy cập để chỉnh sửa từ xa hoặc đọc các tệp được chia sẻ với họ. Các thành viên trong nhóm của bạn có thể cộng tác và làm việc cùng nhau trong một dự án và chỉnh sửa các tài liệu được chia sẻ với họ. Bạn có thể mời mọi người cấp quyền truy cập vào các tệp và thư mục của mình và mọi người có quyền truy cập đều có thể xem các tài liệu được chia sẻ trong tài khoản của họ.

Dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ đám mây được an toàn và bảo vệ bằng sự kết hợp của mật khẩu mạnh, do đó bất kỳ người nào trái phép đều không thể truy cập vào các tệp do bạn chia sẻ hoặc tải lên. Ngoài ra, lưu trữ đám mây có tính năng khôi phục dữ liệu cho các tệp, thư mục hoặc tài liệu vô tình bị xóa. Nó cung cấp cho bạn tùy chọn để khôi phục dữ liệu của mình bằng cách liên kết tài khoản của bạn với bất kỳ thiết bị nào như máy tính bảng, Điện thoại thông minh hoặc PC.

Google Workspace là một trong những công cụ làm việc dành cho doanh nghiệp được phát triển trên nền tảng điện toán đám mây an toàn bảo mật cao. 

Kết

Lưu trữ đám mây là một ví dụ về tiến bộ công nghệ cung cấp cho chúng ta một phương pháp sáng tạo để duy trì và quản lý doanh nghiệp. Với một khoản phí nhỏ hàng tháng, bất kỳ ai cũng có thể lưu trữ dữ liệu của mình một cách an toàn trên một vị trí trực tuyến mà không cần lo lắng về dung lượng. 

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang tìm giải pháp lưu trữ đám mây mà chưa biết bắt đầu từ đâu.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *