Hiện nay, Email Server vẫn là giải pháp email được khá nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam lựa chọn. Tuy nhiên, Email Server chưa hẳn là lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn dù có thể bạn đã sử dụng quen.

Sau đây, chúng tôi sẽ so sánh giữa Email Server và Email của Google Workspace để bạn có thể lựa chọn giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

So sánh Email Server và Email Google Workspace về tính năng

Nếu Email Server chỉ đơn thuần giải quyết việc gửi/nhận mail thì Google Workspace lại là một bộ công cụ tổng hợp gồm rất nhiều tính năng cho doanh nghiệp:

+ Gmail: Gửi/ Nhận mail

+ Drive: Lưu trữ, Chia sẻ và truy cập dữ liệu

+ Docs, Sheets, Slides, Forms: Trình biên tập trực tuyến để tạo ra các tài liệu văn bản hoặc định dạng tập tin tài liệu, bảng tính, thuyết trình và các khảo sát

+ Calendar –  Ứng dụng lịch tích hợp, chia sẻ và trực tuyến, được thiết kế dành cho các nhóm làm việc

+ Hangouts – Công cụ trò chuyện văn bản, thoại và video khác

+ Sites – Công cụ tạo trang web

+ Keep – Công cụ ghi nhớ nhanh

+ Và rất nhiều tính năng khác được bổ sung liên tục

>>Xem thêm: So sánh tính năng và chi phí email doanh nghiệp 3 giải pháp công nghệ hàng đầu.

So sánh Email Server và Gmail Google Workspace về dung lượng

Dung lượng lưu trữ của Email Server khá thấp, thông thường mỗi người dùng có từ 200MB đến 1GB, còn với Google Workspace, dung lượng lớn hơn rất nhiều. Nếu bạn đăng ký phiên bản Google Workspace Business Starter thì dung lượng là 30GB cho mỗi người dùng, còn với phiên bản Business Standard hoặc Plus thì dung lượng lên đến 2TB và 5TB.

Email doanh nghiệp
Email doanh nghiệp

So sánh Email Server và Email Google Workspace về tính ổn định

Các dịch vụ Email Server trong nước thường có tỷ lệ uptime thấp hơn so với mặt bằng chung tiêu chuẩn quốc tế và tỷ lệ thời gian downtime (thời gian dịch vụ bị gián đoạn) cũng cao khoảng 1-2%.

Điều này dẫn tới khả năng và tần suất gặp trục trặc ở phía khách hàng sẽ cao hơn. Ngoài ra, việc gửi hoặc nhận thư với các tổ chức ở nước ngoài thường không tương thích khiến việc trao đổi email không được thông suốt.

Trong khi đó, thời gian uptime đối với các dịch vụ của Google theo công bố và cam kết dựa trên SLA là 99.984%, tức là gần như mọi dịch vụ này đều hoạt động liên tục 24/7 mà không có thời gian gián đoạn.

Ngoài ra, Google xây dựng các sản phẩm/dịch vụ của mình dựa trên nguyên tắc “redundancy on everything”, tức là luôn vượt quá nhu cầu sử dụng của người dùng, giúp cho gần như mọi nhu cầu sử dụng của người dùng đều được xử lý một cách tối đa và đầy đủ nhất.

Google cũng là một công ty công nghệ hàng đầu, luôn áp dụng các tiêu chuẩn cao về tính ổn định, đảm bảo dịch vụ chạy song song trên rất nhiều hệ thống server và luôn có các server dự phòng cũng như các nguồn năng lượng dự phòng.

So sánh Email Server và Email Google Workspace về khả năng mở rộng

Email Server dường như không có khả năng mở rộng. Trong khi đó nền tảng của Google lại cho phép xây dựng và phát triển các ứng dụng mở rộng không giới hạn.

Bạn có thể lựa chọn các ứng dụng mở rộng được cung cấp sẵn (miễn phí hoặc trả phí) của các nhà phát triển trên toàn thế giới hoặc có thể tự phát triển các ứng dụng của riêng mình.

>>Xem ngay: cách tạo tài khoản email tên miền doanh nghiệp miễn phí. Khả năng mở rộng vô đối, an toàn bảo mật cao, hoạt động 24/24.

So sánh Email Server và Email G Suite về chính sách bảo mật và chống spam

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào hiện nay thì vấn đề bảo mật luôn được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu với mỗi đề án được triển khai.

Đối với Email Server, khả năng bảo mật phụ thuộc phần lớn vào nhân lực của nhà cung cấp dịch vụ và nhân viên trong doanh nghiệp. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng hầu hết không đảm bảo các tiêu chuẩn bảo mật tiên tiến dẫn tới hệ thống thường bị gián đoạn; khả năng ngăn chặn spam và các hành vi phá hoại còn hạn chế.

Trong khi đó, Google đã xây dựng được các tiêu chuẩn bảo mật thuộc hàng cao nhất thế giới để bảo vệ chính hệ thống của mình, vì vậy người dùng dịch vụ Google Workspace sẽ được hưởng các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất.

Tất cả dữ liệu của khách hàng được tải lên hoặc được tạo trong các dịch vụ của Google Workspace đều được mã hóa để chống đánh cắp và xâm nhập.

Bên cạnh đó, Google cho phép Quản trị viên hệ thống Google Workspace được tùy chỉnh thiết lập các quy tắc bảo mật áp dụng riêng cho tổ chức của mình để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu bảo mật đặc thù như kiểm soát dữ liệu của nhân viên; kiểm soát thư đi/đến; blacklist/whitelist IP/domain; sao lưu và chống xóa bỏ dữ liệu phục vụ mục đích kiểm tra…

Google cũng cho phép tùy chỉnh các thông báo gửi về Quản trị viên liên quan đến các vấn đề của hệ thống từ đó giúp Quản trị viên nhanh chóng phát hiện và chủ động xử lý, ngăn chặn các nguy cơ đe dọ dẫn đến sự cố.

Ngoài ra, bộ lọc ngăn chặn spam của Google được đánh giá là tốt nhất thế giới hiện nay, cho phép ngăn chặn gần như 100% email spam, và Quản trị viên Google Workspace cũng có thể tùy chỉnh các quy tắc (rule) để phân lọc luồng email trong và ngoài tổ chức của mình.

Google đã tham gia vào tổ chức DMARC (DMARC là một tiêu chuẩn để chặn spammer khỏi việc sử dụng domain của người sở hữu mà không được sự cho phép của họ) và sử dụng các bản ghi SPF, DKIM để đảm bảo ngăn chặn gần như 100% việc kẻ gian lợi dụng gửi email giả mạo từ tên miền của doanh nghiệp dẫn đến email gửi đi qua hệ thống của Google có độ tin cậy cao, khả năng vào danh sách spam của người nhận rất thấp.

Google sử dụng cùng lúc số lượng IP gửi đi rất lớn giúp việc gửi email người dùng luôn được thông suốt và nhanh chóng.

Google cũng xây dựng cho mình một đội ngũ chuyên gia bảo mật hàng đầu để bảo vệ dữ liệu người dùng ngày càng an toàn hơn.

>>Để tiết kiệm các bạn có thể đăng ký dùng thử miễn phí: tạo email tên miền với Google trong 5 phút.

So sánh Email Server và Email Google Workspace về giao diện người dùng

Hầu hết các giao diện Email Server khá cũ, khó sử dụng, làm giảm hiệu suất và hứng thú làm việc.

Ngược lại, Google Workspace có giao diện hiện đại, thân thiện, dễ sử dụng, thao tác nhanh và có khả năng tương trên nhiều thiết bị, sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời đội ngũ kỹ sư của Google luôn áp dụng những công nghệ mới nhất và hỗ trợ tốt nhất cho người dùng khi sử dụng Google Workspace.

So sánh Email Server và Email Google Workspace về dịch vụ hỗ trợ

Vì tần suất xảy ra sự cố khá cao do đó dịch vụ hỗ trợ khách hàng của các đơn vị cung cấp dịch vụ Email Server nhìn chung chưa đáp ứng được nhu cầu.

Trong khi đó, dịch vụ hỗ trợ 24/7 của Google sẽ đáp ứng nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật của mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Google Workspace của tập đoàn công nghệ hàng đầu này.

Xem thêm: Zoho mail email tên miền riêng doanh nghiệp. Miễn phí 5 User mãi mãi, an toàn bảo mật cao.

So sánh Email Server và Email Google Workspace về giá cả

Mức giá sử dụng dịch vụ Email Server được tính theo từng gói cố định và nhìn chung khá thấp, trung bình khoảng 1.000.000 – 2.000.000 cho gói từ 50 – 100 người sử dụng

Còn mức giá sử dụng dịch vụ Google Workspace cao hơn so với Email Server. Hiện Google Workspace cung cấp 3 gói dịch vụ cho doanh nghiệp dưới 300 người dùng để khách hàng doanh nghiệp lựa chọn:

  • Starter: 6$/người dùng/tháng
  • Standard: 12$/người dùng/tháng
  • Plus: 18$/người dùng/tháng
  • Enterprise: cho doanh nghiệp trên 300 người dùng (chi phí liên hệ)

Tất nhiên giá cao hơn là do Google Workspace không chỉ có mỗi Gmail mà còn nhiều ứng dụng khác nữa, và chất lượng của dịch vụ thì vượt trội hơn hẳn. Xem chi tiết chi phí và các ứng dụng đi kèm của Google Workspace  tại đây.

Như vậy chúng ta có thể thấy dịch vụ của Google Workspace vượt trội hơn hẳn dịch vụ Email Server truyền thống, chắc chắn đây sẽ là lựa chọn xứng đáng cho doanh nghiệp.