Với doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ, vấn đề chi phí đầu tư cho cơ sở hạ tầng CNTT luôn là một bài toán lớn, đòi hỏi phải tìm ra giải pháp phù hợp để giảm thiểu chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả cho hoạt động kinh doanh.

Vấn đề đặt ra là: đâu là giải pháp tốt nhất giải quyết bài toán này cho doanh nghiệp?

Cho dù cơ sở hạ tầng CNTT của doanh nghiệp chỉ gồm một vài máy tính để bàn và máy chủ để chạy các ứng dụng hoặc có đến hàng trăm máy tính để bàn, máy chủ, máy in và chương trình phần mềm trải rộng trên nhiều địa điểm, vấn đề phần cứng máy tính luôn cần đến sự đầu tư đáng kể. Trước kia, việc sở hữu phần cứng tại chỗ luôn là lựa chọn duy nhất cho doanh nghiệp.

Ngày nay, có một giải pháp thay thế và có tiềm năng rất lớn để giảm thiểu chi phí cho cơ sở hạ tầng tại chỗ, đó là điện toán đám mây.

Lợi ích lớn nhất của điện toán đám mây là giảm đáng kể các khoản đầu tư vốn cần thiết cho cơ sở hạ tầng công nghệ.

Cùng điểm qua những vấn đề mà điện toán đám mây có thể thay thế và tối ưu cho doanh nghiệp.

Chi phí về vốn

Công nghệ phần cứng tại chỗ bao gồm máy tính, máy chủ và chương trình phần mềm được mua và cài đặt bởi bộ phận CNTT của công ty. Bộ phận này được giao nhiệm vụ quản lý tất cả các khía cạnh của cơ sở hạ tầng. Và nếu doanh nghiệp bạn có nhiều hơn một địa chỉ, cơ sở hạ tầng sẽ phải yêu cầu tại mỗi địa chỉ đó để thực hiện các chức năng làm việc.

Ngoài khoản đầu tư ban đầu, vòng đời của thiết bị cũng cần phải xem xét.

Với các máy chủ hoạt động 24/7, máy tính hoạt động 8 giờ một ngày, năm ngày một tuần và máy in chạy không ngừng nghỉ, thiết bị dù có tốt đến cỡ nào thì cuối cùng cũng sẽ cần phải được thay thế. Chưa kể đến các vấn đề hỏng hóc, ảnh hưởng công việc, phải được sửa chữa ngay.

>>Để tiết kiệm các bạn có thể đăng ký dùng thử miễn phí: tạo email tên miền với Google trong 5 phút.

Chiếm không gian

Cơ sở hạ tầng tại chỗ cần có vị trí để đặt, và hoạt động của công ty càng lớn thì càng cần nhiều không gian cho thiết bị.

Đây là một trong những chi phí thường bị bỏ qua của phần cứng máy tính tại chỗ, tuy nhiên doanh nghiệp phải tốn thêm chi phí liên quan đến không gian của phần cứng và không có khả năng sử dụng cho các mục đích khác.

Chi phí năng lượng

Với số lượng máy tính và phần cứng hỗ trợ được dùng mọi lúc, các công ty đang chi một số tiền lớn cho chi phí năng lượng chỉ để hỗ trợ phần cứng máy tính tại chỗ. Chỉ riêng máy chủ trung bình đã tiêu tốn khoảng 731,94 đô la tiền điện, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ từ năm 2013.

Máy chủ và phần cứng máy tính khác, không chỉ cần năng lượng, mà còn cần làm mát để đảm bảo hoạt động đúng. Hai chi phí kết hợp làm cho cơ sở hạ tầng vận hành trở thành một chi phí đáng kể cho mỗi doanh nghiệp.

Khoảng cách và thiết bị mạng

Khi một công ty phát triển, nhu cầu về máy tính, thiết bị cũng như truy cập băng thông và không gian máy chủ để hỗ trợ nhu cầu sử dụng và nhu cầu ngày càng tăng. Chi phí mua thêm thiết bị và các chương trình phần mềm bổ sung để hỗ trợ tăng trưởng có thể rất đáng kể. 

>>Xem ngay: cách tạo tài khoản email doanh nghiệp miễn phí. Với các tính năng như: tiết kiệm chi phí, không gian lưu trữ lơn, đồng bộ hóa mọi thết bị, an toàn bảo mật cao.

Áp lực với bộ phận CNTT

Có lẽ khía cạnh khó chịu nhất của mạng và phần cứng máy tính tại chỗ là trách nhiệm được đặt lên bộ phận CNTT của doanh nghiệp.

Việc bảo trì thiết bị yêu cầu bộ phận CNTT phải cài đặt phần cứng mới khi được mua và tích hợp nó vào mạng hiện có, chưa kể cài đặt và cập nhật bất kỳ chương trình cần thiết nào để duy trì khả năng sử dụng.

Ngoài công việc ban đầu, bộ phận CNTT dành thêm thời gian để theo dõi và loại bỏ vi rút cũng như phần mềm độc hại, thực hiện nâng cấp hệ thống và chạy các chương trình sao lưu để bảo mật dữ liệu kinh doanh.

Các bạn có thể tham khảo thêm Google Workspace những tính năng cần thiết cho doanh nghiệp của bạn.

CÔNG NGHỆ ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY

GIẢI PHÁP CHO MỌI VẤN ĐỀ VỀ PHẦN CỨNG

Việc chuyển chức năng kinh doanh sang đám mây cho phép một công ty cắt giảm đáng kể chi phí phần cứng tại chỗ. Doanh nghiệp chỉ cần trả chi phí cho nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây, còn các thiết bị là trách nhiệm của bên dịch vụ, họ sẽ tự mua, bảo trì, giám sát.

Khi doanh nghiệp cần mở rộng hoặc thu hẹp hoạt động, việc điều chỉnh dịch vụ cũng đơn giản, chỉ cần trả ít phí hàng tháng hơn cho ít băng thông sử dụng hơn, không gian máy chủ nhỏ hơn và ít giấy phép phần mềm hơn.

Ngoài ra, chi phí cung cấp năng lượng và máy chủ làm mát cũng thuộc về nhà cung cấp đám mây, giúp giảm chi phí năng lượng hàng tháng cho công ty và giải phóng không gian có giá trị cho văn phòng.

Bên cạnh đó, bộ phận CNTT sẽ hoạt động trơn tru hơn khi không cần giải quyết hoàn toàn công việc bảo trì và quản lý phần cứng máy tính tại chỗ. 

Ở Việt Nam hiện nay thì công nghệ điện toán đám mây đang được ứng dụng rộng rãi ở khắp các lĩnh vực với các cấp độ phức tạp hơn nhiều.

Từ cá nhân đến các doanh nghiệp lớn nhỏ ở Việt Nam đang dần chuyển sang ảo hoá, dùng điện toán đám mây để giảm bớt gánh nặng về hạ tầng công nghệ thông tin để tập trung vào công việc sản xuất kinh doanh vốn đang càng ngày càng cạnh tranh khốc liệt. 

Nếu không muốn là người đi sau và hơn hết cả là nhanh chóng tiết kiệm những khoản phí khổng lồ cho doanh nghiệp hiện tại, hãy cân nhắc đến điện toán đám mây.