Giải pháp lưu trữ dữ liệu đám mây

Lưu trữ dữ liệu trên đám mây là một dịch vụ mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên các máy chủ từ xa. Nó hoạt động bằng cách cho phép bạn truy cập dữ liệu đó qua internet. Bạn có thể tải lên, tải xuống, xem các tệp của mình từ mọi nơi trên thế giới. Chỉ cần thiết bị của bạn có kết nối internet.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu hơn về lưu trữ đám mây. Giúp cho những người chưa quen với khái niệm này sẽ hiểu hơn. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu về cách hoạt động của lưu trữ đám mây. Các loại lưu trữ đám mây khác nhau và một số lợi ích của việc sử dụng nó.

1. Lưu trữ dữ liệu trên đám mây là gì ? Nó hoạt động ra sao

Thông thường dữ liệu của bạn sẽ được lưu trên ổ cứng máy tính hoặc trên điện thoại. Ngoài ra bạn còn có thể lưu trữ ở ổ đĩa flash hoặc ổ cứng ngoài . Lưu trữ đám mây chính là việc đưa dữ liệu của bạn lên các máy chủ thông qua kết nối internet.

Lưu trữ dữ liệu đám mây là gì

Các máy chủ này được thiết kế để kết nối từ xa. Điều này có nghĩa là bạn có thể truy cập tệp của mình từ mọi nơi và trên mọi thiết bị. Miễn là thiết bị của bạn kết nối internet. Cùng một máy chủ có thể lưu trữ dữ liệu của nhiều người dùng. Nhưng bạn sẽ chỉ có thể truy cập các dữ liệu của mình thông qua tài khoản.

Ngoài ra, các tệp của bạn có thể được sao lưu ở nhiều máy chủ khác nhau. Để đảm bảo rằng không có gì bị mất nếu máy chủ gặp sự cố. Điều này mang lại cho bạn khả năng dự phòng, nghĩa là khả năng mất dữ liệu ít xảy ra hơn nhiều.

Nói một cách dễ hiểu, lưu trữ dữ liệu đám mây giống như có một ổ cứng ảo. Bạn có thể truy cập ở bất cứ đâu bạn muốn, bất cứ khi nào bạn cần. Từ “đám mây” được dùng rất nhiều khi nói đến công nghệ. Vì vậy rất dễ nhầm lẫn giữa lưu trữ đám mây với các loại công nghệ dựa trên đám mây khác.

2. Lưu trữ đám mây khác gì so với Sao lưu trực tuyến

Sao lưu trực tuyến cũng thường bị nhầm lẫn với lưu trữ đám mây. Bới nó có những nét tương đồng. Tuy nhiên chúng ta sẽ xem xét một số vấn đề sau để nhận ra sự khác nhau.

Điểm giống nhau là cả 2 đều lưu trữ các tệp trong “đám mây” trên các máy chủ từ xa.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất giữa chúng là lưu trữ trên đám mây nhằm hoạt động giống như một ổ cứng ảo. Ngược lại, sao lưu trực tuyến nhằm mục đích sao chép nội dung của toàn bộ máy tính của bạn. Mục đích là giúp bạn khôi phục dữ liệu nếu dữ liệu bị mất hoặc bị phá hủy.

>> Xem thêm: Tầm quan trọng của Email doanh nghiệp

3. Lợi ích của việc sử dụng lưu trữ đám mây

Dịch vụ lưu trữ đám mây rất phổ biến. Đó là bởi vì họ cung cấp một số lợi ích khiến chi phí ít hơn nhiều so với những gì họ nhận được.

Lưu trữ đám mây mang lại cho bạn sự linh hoạt. Bạn không cần phải đem theo ổ cứng di động hay usb. Bởi bạn đã có các dịch vụ như Google Drive và OneDrive luôn khả dụng.

Với bộ nhớ đám mây, bạn có thể truy cập tệp của mình ở bất kỳ đâu. Chỉ cần thiết bị của bạn có thể kết nối internet. Bạn có thể đang ở giữa biển hay ngoài đảo, nhưng nếu bạn có kết nối internet, bạn có thể truy cập tệp của mình. Và đó là lợi ích lớn nhất của các dịch vụ lưu trữ đám mây mang lại.

Tổng quan về điện toán đám mây - công nghệ của tương lai

Lưu trữ đám mây cũng giải quyết vấn đề về dung lượng ổ đĩa thấp. Dữ liệu bạn lưu trữ có thể lên đến hàng TB và nhiều hơn nữa là bạn có thể lưu trữ không giới hạn.

Bạn có thể tải file dung lượng hàng TB lên dễ dàng. Đồng thời khi dung lượng gần đầy, bạn có thể mua thêm ngay lập tức.

Không còn phải lo lắng ổ cứng bị hỏng có thể dẫn đến mất tất cả dữ liệu của bạn. Dữ liệu luôn được đồng bộ trên máy tính và điện thoại. Với lưu trữ đám mây, ngay cả khi ổ cứng máy tính của bạn bị lỗi. Thì các tệp của bạn vẫn an toàn và có thể truy xuất được.

4. Chi phí lưu trữ đám mây

Bạn cần trả tiền để sử dụng lưu trữ đám mây. Hầu hết các nhà cung cấp đều cung cấp tài khoản miễn phí. Nhưng dung lượng bị giới hạn. Và một số lợi ích bị hạn chế đối với sản phẩm miễn phí. Nếu bạn tò mò, chúng tôi xem xét một số tùy chọn lưu trữ đám mây tốt nhất cho bạn lựa chọn.

5. Lưu trữ miễn phí 15GB với Gmail.com

Khi chỉ cần sở hữu email của gmail.com là bạn đã có 15GB dung lượng miễn phí cho Email và Drive. Nếu bạn cần tăng thêm bạn có thể mua thêm với giá hiện nay 45.000 VNĐ/1 tháng (cập nhật ngày 10/06/2022).

Nếu bạn là doanh nghiệp, bạn nên sử dụng Google Workspace để quản lý email và dữ liệu. Google Workspace có phiên bản giúp bạn lưu trữ dữ liệu không giới hạn.

ưu điểm của điện toán đám mây

6. Lưu trữ dữ liệu với OneDrive của Microsoft

Hotmail hay Outlook cung cấp dung lượng lưu trữ miễn phí 5GB cho người dùng. Bạn có thể mua thêm dung lượng với giá 44.000 VNĐ/ 1 tháng (cập nhật ngày 10/06/2022)

Ngoài ra Microsoft còn có dịch vụ lưu trữ không giới hạn. Bạn là doanh nghiệp bạn nên sử dụng dịch vụ Microsoft 365 này để quản lý người dùng và dữ liệu.

Chúc các bạn thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *