Google Workspace có an toàn không? Cách Google bảo vệ tài khoản Workspace của bạn

google wrokspace security

Google là một nền tảng dựa trên đám mây mà từ ngày đầu tiên, việc duy trì bảo mật là ưu tiên hàng đầu của hãng.

Google Workspace – dịch vụ cốt lõi liên quan đến bảo mật dữ liệu doanh nghiệp tất nhiên cũng được ưu tiên các giải pháp bảo mật. Google Workspace giúp bạn hợp lý hóa hoạt động kinh doanh theo nhiều cách. Đó là một nền tảng giàu tính năng kiểm soát dữ liệu của tổ chức và tối ưu hóa bảo mật dữ liệu.

Nhưng nó có an toàn để sử dụng không?

Câu trả lời ngắn gọn: có!

1. Bảo mật Google Workspace: các tính năng quan trọng nhất

Mặc dù mỗi doanh nghiệp khác nhau nhưng các yêu cầu về bảo mật vẫn khá giống nhau. 

Google Workspace cho phép bạn truy cập tài liệu từ bất kỳ thiết bị nào, ở bất kỳ đâu và làm việc đồng thời trên cùng một tài liệu với mọi người. Điều này sẽ giúp tăng hiệu quả và tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các chi phí dư thừa.

Tuy nhiên, sự dễ dàng truy cập này cũng là một lý do khiến người dùng phải lo ngại về tính bảo mật. Vậy thực sự, Google Workspace có an toàn không? Google Workspace thực hiện điều này như thế nào?

Hãy đi sâu vào một số tính năng bảo mật chính giúp Google Workspace trở thành một bộ ứng dụng an toàn.

1.1 Bảo mật nâng cao

Google Workspace bảo vệ dữ liệu của bạn theo cách an toàn nhất có thể. Nó vượt qua các cuộc kiểm tra và tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất trong lĩnh vực này. Các tính năng bảo mật của nó cho phép bạn tạo không gian làm việc linh hoạt và có thể mở rộng, bất kể trình duyệt hoặc thiết bị bạn sử dụng.

Đồng thời, các tính năng bảo mật của Google Workspace giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình trong khi vẫn bảo vệ dữ liệu quan trọng.

Ngoài ra, các tính năng bảo mật mạnh của Google Workspace tạo điều kiện giao tiếp an toàn và cung cấp cho quản trị viên quyền kiểm soát và khả năng hiển thị tốt hơn cho tổ chức của họ. Thông tin chi tiết từ các báo cáo bảo vệ dữ liệu giúp quản trị viên xác định dữ liệu nhạy cảm, cho phép họ đưa ra quyết định tốt hơn về cách bảo vệ tốt nhất dữ liệu của tổ chức.

Do đó, các doanh nghiệp sử dụng Google Workspace có thể yên tâm thông tin của họ được bảo mật — một yêu cầu ngày càng quan trọng khi vi phạm dữ liệu và các mối đe dọa an ninh mạng khác ngày càng phổ biến.

1.2 Tăng quyền riêng tư

Google có chứng chỉ ISO / IEC 27701 được ủy quyền cho Google Cloud Platform với tư cách là bộ xử lý dữ liệu. Google Workspace đóng vai trò là bộ năng suất quan trọng đầu tiên đạt được chứng nhận này.

Tiêu chuẩn công nhận ISO / IEC 27701 được thiết kế để hỗ trợ các doanh nghiệp cần tuân thủ các khuôn khổ và luật pháp quốc tế về quyền riêng tư. Nó đưa ra hướng dẫn về việc triển khai, duy trì và cải tiến liên tục Hệ thống Quản lý Thông tin Bảo mật (PIMS). Ngoài ra, nó có thể được sử dụng bởi cả bộ xử lý dữ liệu và bộ điều khiển; một cân nhắc quan trọng đối với các công ty cần tuân thủ GDPR. Các chứng nhận này cung cấp quyền riêng tư và bảo mật hàng đầu cho người dùng.

Google Workspace cũng cung cấp cho khách hàng những lợi thế của các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư phổ biến, quy trình kiểm tra được tổ chức hợp lý và rõ ràng hơn về vai trò và trách nhiệm liên quan đến quyền riêng tư của người dùng.

1.3 Các nguyên tắc bảo mật của Google

Google Workspace cung cấp cho người dùng các nguyên tắc bảo mật đã xác định. Các nguyên tắc này bắt buộc khi các tiến bộ công nghệ và các yêu cầu về quyền riêng tư phát triển. Những nguyên tắc này giúp bạn bảo mật dữ liệu của mình ở chế độ riêng tư, bảo mật và an toàn nhất có thể.

 • “Tôn trọng người dùng của chúng tôi. Tôn trọng quyền riêng tư của bạn”. Tư tưởng này thể hiện niềm tin cốt lõi rằng bạn có thể tin tưởng Google cung cấp thông tin của mình và nó sẽ bảo vệ dữ liệu của bạn bằng mọi giá. Điều này cho thấy rằng Google biết bạn sử dụng dữ liệu nào, cách bạn sử dụng và thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo mật dữ liệu đó.
 • “Rõ ràng về những dữ liệu chúng tôi thu thập và tại sao chúng tôi thu thập.” Google giúp người dùng đưa ra quyết định sáng suốt về việc tận dụng các sản phẩm của mình bằng cách giúp họ dễ dàng hiểu toàn bộ quy trình thu thập dữ liệu. Họ có một giải pháp minh bạch giúp dữ liệu này luôn sẵn có và đáng tin cậy.
 • “Không bao giờ bán thông tin cá nhân của người dùng cho bất kỳ ai”. Google sử dụng dữ liệu của bạn để làm cho các sản phẩm như Maps và Search trở nên hữu ích nhất có thể. Nó cũng tận dụng dữ liệu của bạn để đưa ra các quảng cáo phù hợp hơn. Mặc dù những quảng cáo này giúp họ tài trợ cho các dịch vụ của mình, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là mọi thông tin cá nhân không bao giờ được sử dụng để bán.
 • “Giúp mọi người dễ dàng kiểm soát quyền riêng tư của họ.” Đây là lý do tại sao mọi tài khoản Google đều tích hợp các tùy chọn kiểm soát bật/tắt dữ liệu để bạn có thể điều chỉnh các tùy chọn cài đặt quyền riêng tư có liên quan cho phù hợp. Khi công nghệ phát triển, Google cũng tăng cường các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư của mình để đảm bảo duy trì sự an toàn của các cá nhân.
 • “Cho phép mọi người xem xét, di chuyển hoặc xóa dữ liệu của họ.” Google cho phép bạn truy cập thông tin cá nhân mà bạn đã chia sẻ vì bất kỳ lý do gì. Điều này cuối cùng giúp bạn xem lại, xuất và chuyển dữ liệu sang dịch vụ mới dễ dàng hơn hoặc thậm chí xóa hoàn toàn nếu cần.
 • “Xây dựng các công nghệ bảo mật mạnh nhất vào các sản phẩm của Google.” Google tôn trọng quyền riêng tư của người dùng bằng cách bảo vệ tất cả thông tin họ chia sẻ. Để giữ an toàn cho các sản phẩm và dịch vụ của mình, họ triển khai một trong những cơ sở hạ tầng bảo mật tiên tiến nhất hiện có. Google không ngừng củng cố các cơ chế bảo mật tích hợp của mình để xác định và bảo vệ dữ liệu khỏi các mối đe dọa mạng đang phát triển trước khi chúng tiếp cận bạn.
 • “Dẫn đầu bằng ví dụ để nâng cao bảo mật trực tuyến cho tất cả mọi người.” Google đã có những bước tiến dài khi nói đến bảo mật người dùng. Họ là những người đầu tiên phát triển nhiều tiêu chuẩn bảo mật được thiết lập tốt mà tất cả chúng ta đều tuân thủ ngày nay, đồng thời mở rộng các kiến ​​thức, công cụ và kinh nghiệm bảo mật cho các tổ chức, đối thủ cạnh tranh và đối tác trên toàn thế giới.

1.4 Các tính năng của Cloud Identity

Cloud Identity Google Workspace

Cloud Identity là một IDaaS, hay là Identity as a Service and endpoint management (EMM). Nó giúp các nhóm bảo mật và CNTT nâng cao năng suất của người dùng cuối, bảo vệ dữ liệu kinh doanh và chuyển đổi sang không gian làm việc ảo.

Google cung cấp dịch vụ quản trị điểm cuối và dịch vụ nhận dạng như một sản phẩm độc lập trong Google Workspace. Với tư cách là quản trị viên, bạn có thể tận dụng Cloud Identity để giám sát người dùng, ứng dụng và thiết bị của mình từ một vị trí tập trung: Google Admin console – Bảng điều khiển dành cho quản trị viên của Google.

Bạn có thể bảo vệ tổ chức của mình bằng các chỉ số thông minh về mối đe dọa của Google và mô hình bảo mật BeyondCorp. Kiểm soát khả năng truy cập của các ứng dụng SaaS, thực thi xác thực đa yếu tố vững chắc (MFA) để bảo vệ tài khoản người dùng, quản lý điểm cuối và thăm dò các mối đe dọa với Trung tâm bảo mật.

>> Google Workspace Là Gì? Liệu Có Đối Thủ Cùng Phân Khúc?

2. Tài nguyên và các phương pháp bảo mật tốt nhất của Google Workspace

Google cung cấp nhiều phương pháp hay nhất để giúp các doanh nghiệp và người dùng bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của họ. Dưới đây là một số dành cho quản trị viên.

2.1 Danh sách kiểm tra bảo mật dành cho doanh nghiệp nhỏ (1-100 người dùng)

Các biện pháp bảo mật này có thể giúp bạn bảo vệ thông tin nhạy cảm của tổ chức mình:

 • Sử dụng mật khẩu duy nhất
 • Yêu cầu người dùng chính và quản trị viên xác minh danh tính của họ
 • Quản trị viên nên đưa dữ liệu khôi phục vào tài khoản của họ
 • Nhận mã dự phòng trước
 • Tạo thêm một tài khoản quản trị viên cấp cao
 • Luôn có sẵn thông tin để đặt lại mật khẩu của tài khoản quản trị viên
 • Quản trị viên cấp cao nên đăng xuất khỏi tài khoản của họ khi không cần thiết
 • Bật cập nhật tự động cho các ứng dụng và trình duyệt Internet

2.2 Danh sách kiểm tra bảo mật cho các doanh nghiệp vừa và lớn (hơn 100 người dùng)

Bạn có thể bảo vệ doanh nghiệp của mình bằng danh sách kiểm tra bảo mật được đề xuất của Google, bao gồm một số phương pháp hay nhất của quản trị viên để đảm bảo bảo mật dữ liệu:

 • Yêu cầu xác minh 2 yếu tố cho tài khoản quản trị viên
 • Sử dụng khóa bảo mật để xác minh
 • Không sử dụng tài khoản quản trị viên cấp cao cho các tác vụ thông thường
 • Quản trị viên không nên tiếp tục đăng nhập
 • Tạo nhiều tài khoản của quản trị viên cấp cao
 • Thiết lập tài khoản vai trò quản trị viên của người dùng
 • Ủy quyền các công việc hàng ngày cho các tài khoản người dùng cá nhân
 • Thiết lập thông báo qua email
 • Đánh giá nhật ký kiểm tra của Quản trị viên
 • Thêm các tùy chọn khôi phục vào tài khoản
 • Lưu mã dự phòng trước
 • Giữ một khóa bảo mật bổ sung

Các phương pháp hay nhất ở trên dành riêng cho quản trị viên.

3. Bảo mật của Google Workspace giúp doanh nghiệp của bạn an toàn

Quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu người dùng là điều tối quan trọng đối với các doanh nghiệp. Đây cũng là những vấn đề phổ biến được quan tâm đối với những người đang cân nhắc triển khai Google Workspace cho tổ chức của họ.

Với hàng triệu công ty trên toàn thế giới ưa chuộng Google Workspace , rõ ràng là Google đã rất chú trọng đến bảo mật và quyền riêng tư cho giải pháp dựa trên đám mây của mình.

Chắc hẳn bài viết đã giúp bạn có thể câu trả lời cho câu hỏi: Google Workspace có an toàn không.

MAT MA TECHNOLOGY CO., LTD –  đối tác ủy quyền dịch vụ Google Workspace tại Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn đăng ký  Google Workspace để bảo mật doanh nghiệp an toàn hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *