Cách đăng nhập tài khoản Google an toàn chỉ trong vài thao tác

Tài khoản Google là nơi chứa đựng một lượng lớn thông tin quan trọng, từ email đến lịch, hình ảnh và tài liệu cá nhân. Vậy nên, việc đảm bảo an toàn khi đăng nhập là điều cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đăng nhập vào tài khoản Google của mình một cách nhanh chóng và đặc biệt là an toàn. Cùng tìm hiểu!

1. Đăng nhập bằng mật khẩu và tên người dùng

Đây là cách đăng nhập cơ bản và dễ dàng nhất. Bạn chỉ cần truy cập vào Gmail hay trình duyệt web Google Chrome để đăng nhập vào tài khoản. Các bước thao tác như sau:

Mở trình duyệt web hoặc trang web đăng nhập Google. Nhập tên đăng nhập là địa chỉ email của tài khoản Google và nhập mật khẩu

Sau khi hoàn tất, bạn nhấn nút “Đăng nhập”. Hệ thống sẽ kiểm tra thông tin và nếu đúng, bạn sẽ được đăng nhập vào tài khoản Google của mình. Trên các thiết bị di động, việc đăng nhập tài khoản Google cũng tương tự như các thao tác phía trên.

>> Xem thêm: Cách đăng nhập tài khoản Google trên điện thoại

2. Đăng nhập tài khoản Google kết hợp với xác minh hai yếu tố

Khi bạn kết hợp đăng nhập vào tài khoản Google với xác minh hai yếu tố (2FA), tài khoản của bạn trở nên an toàn hơn. Các bước đầu đăng nhập cũng tương tự như khi bạn đăng nhập bằng mật khẩu và tên người dùng. Sau đó, Google sẽ yêu cầu bạn cung cấp mã xác thực từ yếu tố thứ hai để xác minh danh tính của bạn. Cách xác thực này có thể là một trong các phương pháp sau:

2.1 Nhập mã xác thực từ Google Authenticator

Google Authenticator là phần mềm tạo mã code bao gồm 6 số, được sử dụng để đăng nhập vào tài khoản Google. Mã xác thực Google Authenticator này chỉ có hiệu lực trong vòng 30 giây. Nếu như hết thời gian, ứng dụng sẽ tạo tự động 6 số ngẫu nhiên khác, cho đến khi bạn điền thành công và đăng nhập tài khoản Google.

Authenticator là một phần của xác thực hai yếu tố, cung cấp một lớp bảo vệ bổ sung cho tài khoản Google của bạn. Thông thường các tài khoản Google cho doanh nghiệp thường được khuyên nên sử dụng Google Authenticator để tăng thêm bảo mật mỗi khi đăng nhập tài khoản Google.

giao diện Google Authenicator

2.2 Nhập mã xác minh gửi qua tin nhắn văn bản hoặc cuộc gọi

Sau khi bạn đã nhập tên đăng nhập và mật khẩu. Nếu bạn đã kích hoạt xác thực hai yếu tố và chọn xác thực bằng SMS. Google sẽ gửi một mã xác thực qua tin nhắn văn bản (SMS) hoặc cuộc gọi thoại (tuỳ vào chế độ cài đặt bạn chọn). Mã xác minh thường có 6 chữ số, để xác minh bạn chính là người đăng nhập, hãy nhập mã xác thực vào màn hình đăng nhập.

Lưu ý đến từ chuyên gia của Google:
Việc nhập mã xác minh gửi qua tin nhắn hoặc cuộc gọi đều là các bước giúp tăng cường bảo mật cho tài khoản. Tuy nhiên, việc gửi mã xác minh gửi qua tin nhắn văn bản hoặc cuộc gọi có thể dễ bị tấn công qua số điện thoại.

2.3 Nhập mã dự phòng

Mã dự phòng là một trong những cách để bạn đăng nhập vào tài khoản Google khi không nhận được mã qua tin nhắn, cuộc gọi hay Google Authenticator.

Các bước đăng nhập tài khoản Google bằng mã dự phòng như sau:

 • Đăng nhập vào Tài khoản Google 
 • Nhấn vào Thử cách khác.
 • Nhấn vào Nhập một trong các mã dự phòng gồm 8 chữ số của bạn

Những lưu ý khi sử dụng mã dự phòng:

 • Sau khi sử dụng một mã dự phòng để đăng nhập, mã đó sẽ bị vô hiệu hóa.
 • Bạn có thể nhận bộ mã dự phòng mới gồm 10 mã. Khi bạn tạo bộ mã mới, bộ mã cũ sẽ tự động bị vô hiệu hóa.
 • Để sử dụng mã dự phòng, bạn phải bật tính năng Xác minh 2 bước.

Cách tạo mã dự phòng như sau:

Truy cập vào danh mục Bảo mật, trong phần “Đăng nhập vào Google“, hãy nhấn vào Xác minh 2 bước >> Mã dự phòng >> Tiếp tục thiết lập các yếu tố như:

 • Nhận mã dự phòng mới và hủy kích hoạt các mã cũ
 • Xóa mã dự phòng
 • Tải và in mã dự phòng

3. Cách đăng nhập tài khoản Google bằng Google Passkey

Passkey (mật mã) tính năng này cho phép người dùng đăng nhập tài khoản Google bằng cảm biến sinh trắc học như dấu vân tay, FaceID hoặc mã PIN.

Passkey có thể đáp ứng các yêu cầu xác thực đa yếu tố trong một bước duy nhất, thay thế cả mật khẩu và OTP (ví dụ: mã SMS gồm 6 chữ số) để mang lại khả năng bảo mật cao trước các cuộc tấn công mạng.

đăng nhập Passkey

Để đăng nhập vào tài khoản Google bằng Passkey, bạn cần thiết lập trước theo các bước như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Google bằng tên người dùng và mật khẩu
 • Bước 2: Vào hình đại diện bên góc trái, chọn Quản lý tài khoản Google (Manage your Google Account)
 • Bước 3: Danh mục Bảo mật (Security) chọn Passkey (Mật mã)
 • Bước 4: Đăng nhập lại một lần nữa để hệ thống xác nhận
 • Bước 5: Bắt đầu thiết lập Passkey theo từng bước hướng dẫn của Google

>> Mời bạn xem thêm: Google Passkey là gì? Có thể sử dụng thay cho mật khẩu không?

Kết:

Nhìn chung, việc tuân theo các biện pháp bảo mật này, tài khoản Google của bạn sẽ được bảo vệ khỏi các mối đe dọa trực tuyến.

Hy vọng rằng với các thông tin trên sẽ giúp bạn thiết lập và đăng nhập tài khoản Google một cách nhanh chóng và an toàn.

Mời bạn xem thêm:

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *