Có nên mua Google Workspace giá rẻ? Cách đánh giá nhà cung cấp có uy tín không?

Google Workspace là một ứng dụng đám mây do Google cung cấp, được thiết kế để hỗ trợ các hoạt động làm việc, giao tiếp và cộng tác trong môi trường kinh doanh.

Chỉ mới ra mắt năm 2006, nhưng đến nay Google Workspace đã có hơn 3 tỷ người dùng, chiếm đến 50.34% thị phần ứng dụng năng suất. 

Tại nước ta, người dùng có thể mua Google Workspace trực tiếp với Google. Tuy nhiên, để được hỗ trợ về hóa đơn chứng từ, hỗ trợ kỹ thuật và triển khai dịch vụ, phần lớn các doanh nghiệp thường chọn mua thông qua các đơn vị đối tác của Google.

Vậy làm sao xác định được đâu là đơn vị đối tác uy tín của Google? Và nên hay không việc mua Google Workspace “giá rẻ”? 

Cùng tìm hiểu.

1. Chính sách giá Google Workspace

Về chính sách giá, Google toàn quyền quyết định giá bán Google Workspace và các gói dung lượng lưu trữ liên quan. Google công bố bảng giá áp dụng cho khách hàng mua trực tiếp từ Google và cũng áp dụng cho khách hàng mua thông qua các đối tác.

Một số đối tác của Google có thể áp dụng mức giảm giá cho khách hàng mua số lượng lớn. Điều này có thể dẫn đến sự chênh lệch về giá so với giá niêm yết ban đầu. Nhưng giá sau cùng không vượt quá mức phí do hãng quy định.

google workspace

2. Nguồn gốc của Google Workspace giá rẻ

Tuy có chính sách giá chung áp dụng cho các đối tác, nhưng vẫn có sự xuất hiện của Google Workspace giá rẻ. Điều này đặt ra dấm chấm hỏi lớn về nguồn gốc của các phiên bản này.

Để làm rõ, chúng tôi xin phép bắt đầu với cách Google cung cấp dịch vụ Google Workspace. Theo chính sách của Google, mỗi gói Google Workspace được liên kết với một tên miền chính. Tên miền chính này có thể đăng ký thêm các tên miền phụ. Tuân thủ chính sách, người dùng sẽ được cấp quyền quản trị viên và toàn quyền quản trị hệ thống thông qua tài khoản admin. Điều này đồng nghĩa rằng doanh nghiệp hoàn toàn tự chủ và không phụ thuộc vào bất kỳ đơn vị cung cấp nào.

Tuy nhiên, từ việc quá am hiểu chính sách, một số nơi lách luật và khẳng định mình là đơn vị bán giá rẻ bằng một số chiêu trò sau đây.

2.1 Bán tài khoản Google Workspace giá rẻ không kèm theo quyền admin

Điển hình nhất là bán tài khoản Google Workspace không kèm theo quyền quản trị viên. Trong trường hợp này, nhà cung cấp mua một tên miền chính và sau đó bán các tên miền phụ cho khách hàng. Vì vậy, doanh nghiệp có vẻ như sở hữu toàn quyền truy cập vào các ứng dụng. Tuy nhiên, thực tế là quyền quản trị viên hệ thống vẫn nằm trong tay nhà cung cấp. Điều này dẫn đến việc thiếu tính năng phân quyền và rủi ro mất dữ liệu bất cứ lúc nào.

>> Xem thêm: Tài khoản quản trị viên (admin) Google Workspace

2.2 Bán tài khoản Google Workspace giá rẻ gian lận vùng địa lý

Cách thứ hai là một số nhà nơi bán tài khoản Google Workspace giá rẻ bằng cách gian lận về địa lý. Điều này có nghĩa là họ khai báo sai quốc gia và khu vực của khách hàng để tránh chính sách thuế hoặc nhận ưu đãi giá tại những khu vực cụ thể mà Google áp dụng. Song, cách làm này không thể qua mắt Google lâu dài. Bởi tài khoản và dữ liệu doanh nghiệp luôn đứng trước nguy cơ bị xóa mà không được báo trước.

2.3 Bán tài khoản Google Workspace giá rẻ nhằm “câu dẫn”

Cách thứ ba là hình thức rao bán tài khoản Google Workspace với mức giá phi thực tế để “câu dẫn” nhằm thu thập thông tin khách hàng. Đằng sau chiêu trò này, phần lớn khách hàng thường sẽ được giới thiệu sử dụng một bộ ứng dụng khác, tất nhiên không phải Google Workspace.

3. Cách xác định nhà cung cấp Google Workspace uy tín

Hiện tại, bạn có thể đăng ký Google Workspace trực tiếp với Google hoặc thông qua các đơn vị đối tác của Google. Để đăng ký trực tiếp với Google, vui lòng truy cập trang web chính thức của Google Workspace tại địa chỉ https://workspace.google.com/

Nếu bạn muốn đăng ký thông qua một đơn vị đối tác tại Việt Nam, hãy đảm bảo rằng đơn vị đó đã được cấp phép bởi Google bằng cách kiểm tra huy hiệu đối tác trên trang web của họ. Hoặc bạn cũng có thể truy cập trang “Find a Partner” từ Google để xác minh thông tin về đơn vị đối tác. Truy cập trang tại https://cloud.google.com/find-a-partner/?location=vietnam

huy hiệu đối tác google
Huy hiệu đối tác của Google

Kết

Tóm lại, doanh nghiệp nên cẩn trọng trước những lời mời chào mua Google Workspace giá rẻ. Khi dữ liệu doanh nghiệp bỗng dưng “bốc hơi”, đó chính là lúc bạn cảm thấy cụm từ “giá rẻ” bỗng nhiên chẳng còn rẻ như bạn nghĩ.

Mặc dù giá rẻ có thể hấp dẫn, nhưng việc chọn mua dịch vụ công nghệ không chỉ nên dựa trên giá cả mà còn phải xem xét nhiều yếu tố khác. Điển hình nhất là khả năng truy cập, quyền riêng tư và bảo mật. 

Nếu đang quan tâm đến Google Workspace, bạn nên tham khảo các đơn vị đối tác của Google để được hỗ trợ tốt nhất. Xem huy hiệu đối tác của chúng tôi – Mật Mã Technology Co,.ltd tại đây.

Video hữu ích:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *